สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

(-50%) ไม่สงบจึงประเสริฐ

(-50%) ไม่สงบจึงประเสริฐ ผู้แต่ง: พอล ฮอว์เกน / Paul Hawken
ผู้แปล: ภัควดี

470.00 บาท
ราคา 235.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

ลด 50%

นี่คือหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวยิ่งใหญ่ของสิ่งที่กำลังดำเนินไปอย่าง ถูกต้อง ในโลกใบนี้  เรื่องราวของคนธรรมดาสามัญที่ใช้จินตนาการ ความมุ่งมั่ง และความอดทนสรรค์สร้างความมหัศจรรย์ขึ้นในชีวิตประจำวัน  เพื่อปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ที่เรามีต่อสิ่งแวดล้อมและต่อมนุษย์ด้วยกันเอง   พอล ฮอว์เกน ผู้เขียนหนังสือระดับคลาสสิก
The Ecology of Commerce อาศัยประสบการณ์นานปีในขบวนการแห่งขบวนการนี้มาลำดับภาพและสะท้อนถึงต้นกำเนิดทางภูมิปัญญา  ความหลากหลาย เป้าหมาย และความมีชีวิตชีวาอย่างน่าอัศจรรย์ของขบวนการ นับตั้งแต่กลุ่มนักศึกษาในออสเตรเลียไปจนถึงเกษตรกรในฝรั่งเศส  นับตั้งแต่ช่างทำรองเท้า  นักสัตว-วิทยาไปจนถึงกวี ผู้เข้าร่วมในภารกิจอันยิ่งใหญ่ (ซึ่งตอนนี้มีมากกว่าล้านองค์กรทั่วโลก) ผนึกกำลังกันด้วยความเชื่อมั่นว่า  เราต้องสร้างโลกขึ้นมาใหม่เพื่อความอยู่รอดทั้งของโลกและของตัวเราเอง ไม่สงบจึงประเสริฐ ยังมีภาคผนวกที่รวบรวมอนุกรมวิธานที่ชี้ให้เห็นความกว้างใหญ่ของประเด็นต่างๆ ที่ขบวนการสิ่งแวดล้อมและความยุติธรรมทางสังคมกำลังเผชิญหน้า

หนังสือเล่มนี้ให้ทั้งข้อมูลและแรงบันดาลใจอย่างประมาณค่ามิได้ เต็มไปด้วยความรัก ความหวัง และแรงบันดาลใจ แม้ผู้เขียนจะวิพากษ์วิจารณ์แต่ก็ด้วยภาษาที่สร้างสรรค์ ลึกซึ้ง ไม่เสียดสี ไม่งมงาย อ่อนไหวเหมือนกวีแต่เข้มแข็งในที่ที่ควร เมื่อคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ คุณจะรู้สึกทึ่งในความยิ่งใหญ่และพลังของขบวนการที่เราสร้างขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

หนังสือของพอล ฮอว์เกนได้รับการยกย่องขึ้นหิ้งคลาสสิก  เพราะการมีทัศนะกว้างไกลเกี่ยวกับความยั่งยืน  การมีวิถีชีวิตที่ให้เกียรติแก่โลกและสิ่งมีชีวิต   ในไม่สงบจึงประเสริฐ ยิ่งเปี่ยมไปด้วยนิมิตหมายที่มองโลกในแง่ดี  สิ่งที่สมาชิกของขบวนการอันยิ่งใหญ่กำลังสร้างขึ้น ไม่เพียงเป็นภารกิจทางจริยธรรมอันยิ่งใหญ่เท่านั้น  แต่เป็นมรดกที่มีค่าที่สุดเท่าที่มนุษย์เราจะทิ้งไว้ให้แก่อนาคต


นี่เป็นหนังสือเล่มแรกที่บรรยายอย่างละเอียดถี่ถ้วนถึงข่าวสารที่แท้จริงในยุคสมัยของเรา  และตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับคำอธิบายกระแสหลัก   ผู้ขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไม่ใช่อภิมหาเศรษฐีพันล้านหรือนายพล   แต่คือประชาชนมากมายมหาศาลทั่วโลกที่มีความรักต่อเพื่อนบ้านและต่อพิภพใบนี้   พวกเขาขัดขืน  สร้างสรรค์  ฟื้นฟู  บ่มเพาะ ชุบชีวิต   หนังสือที่เปี่ยมไปด้วยพลังและความรักเล่มนี้เล่าเรื่องราวของประชาชน  เรื่องราวของเรา และเล่าในเวลาที่เหมาะเจาะ   ต่อจากนี้ไปอีกหลายปี  คงไม่มีหนังสือเล่มไหนที่จะทำให้ผู้อ่านเต็มตื้นด้วยความหวังและปณิธานแน่วแน่ยิ่งไปกว่านี้อีก

           --Bill McKibben ผู้เขียนหนังสือ Deep Economy และ The End of Nature

 

ราคาปก 470.00 บาท(REVIEW โดยคุณสฤณี อาชวานันทกุล)

Blessed Unrest (ไม่สงบจึงประเสริฐ)
โดย Paul Hawken


ถ้าคุณมีเวลาอ่านหนังสือสารคดีเพียงเล่มเดียวในปีนี้ ผู้เขียนขอแนะนำให้คุณเลือก Blessed Unrest โดย พอล ฮอว์เกน (Paul Hawken) นักธุรกิจ นักสิ่งแวดล้อม และนักรณรงค์ความยุติธรรมทางสังคมในดวงใจของผู้เขียน เพราะนี่เป็นหนังสือสนุกและประเทืองปัญญาแบบบูรณาการข้ามศาสตร์หลายแขนง ที่จะทำให้คุณได้รับความรู้ใหม่ๆ มากมาย เห็นความเชื่อมโยงระดับโลกของปัญหาด้านสังคมและสิ่งแวดล้อม และรู้สึกว่าโลกนี้มีคนดีมากกว่าที่เคยคิด

ประเด็นหลักใน Blessed Unrest คือการนำเสนอสิ่งที่ฮอว์เกนเรียกว่า ‘ขบวนการเคลื่อนไหว’ (the movement) ที่กำลังเปลี่ยนแปลงโลกในทางที่ดีขึ้นอย่างเงียบๆ แต่มั่นคง ขบวนการนี้แทบไม่มีใครมองเห็นตัวตนพลวัตและวิถีการขับเคลื่อน ถูกมองข้ามโดยนักการเมืองและสื่อมวลชน ไม่มีใครเป็นผู้นำ โฆษก หรือ สำนักงานใหญ่ หากเป็นขบวนการหลวมๆ ตามธรรมชาติที่ประกอบสร้างจาก ‘ฐานราก’ ได้แก่ องค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) นักธุรกิจเพื่อสังคม ชุมชน และแม้กระทั่งปัจเจกชนคนธรรมดาๆ ที่มีเว็บไซต์ กว่าสองล้านองค์กร กลุ่ม และคนทั่วโลก ขบวนการอันน่าทึ่งนี้ไม่จำเป็นต้องมีผู้นำ เพราะขับเคลื่อนด้วยสิ่งเดียวกัน คือจิตสาธารณะของสมาชิกที่ตั้งใจทำงานเพื่อฟื้นฟูหรือพัฒนาสังคมและสิ่งแวด ล้อมในชุมชนท้องถิ่น หรือประเทศของพวกเขา

ฮอว์เกนยกตัวอย่างมากมายในหนังสือเพื่อแสดงให้เห็นความหลากหลายของสมาชิก ตั้งแต่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมมืออาชีพ มหาเศรษฐีพันล้านที่ทุ่มเทเวลาสร้างธุรกิจเพื่อสังคม นายธนาคารที่รณรงค์ ‘ธนาคารสีเขียว’ ไปจนถึงคนธรรมดามีงานประจำที่เจียดเวลาส่วนตัวมาช่วยสังคม เช่น ด้วยการรณรงค์ให้เพื่อนบ้านสนับสนุนสวนผักท้องถิ่น ปกป้องระบบนิเวศในชุมชน ตีแผ่พฤติกรรมของบริษัทที่เอาเปรียบพนักงาน ฯลฯ ฮอว์เกนอธิบายหลายสิบไอเดียวที่ ‘เจ๋ง’ และฉลาดอย่างน่าทึ่งรวมทั้งประวัติศาสตร์ที่ย้อนกลับไปได้นานหลายร้อยปี ลำพังภาคผนวกของหนังสือที่รวบรวมรายชื่อและคำอธิบายองค์กรและกลุ่มเพื่อ สังคมและสิ่งแวดล้อมมากมายก็ปาเข้าไปกว่า 100 หน้า พลิกดูเมื่อไรก็สุขใจเมื่อนั้น

นอกจากจะรวบรวมไอเดียดีๆ จากกลุ่มผู้มีจิตสาธารณะทั่วโลกมาอยู่ในหนังสือหนึ่งเล่ม ฮอว์เกนยังอธิบายอย่างเป็นระบบให้เราเห็นถึงความคล้ายคลึงระหว่างกลุ่มต่างๆ ที่ส่วนใหญ่ไม่รู้จักกันเลย เช่น การวิพากษ์ระบบตลาด ซึ่งฮอว์เกนอธิบายว่า “ถ้าจะมีข้อวิพากษ์ระบบทุนนิยมโลกที่สมาชิกทุกคนในขบวนการนี้เห็นพ้องต้อง กันข้อวิพากษ์นั้นคือข้อสังเกตที่ว่า ดูเหมือนสินค้าต่างๆ จะกลายเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าคน และได้รับการดูแลดีกว่าคนไปแล้ว โลกเราจะมีหน้าตาเป็นเช่นไร ถ้าเหตุการณ์กลับตาลปัตร?” ฮอว์เกนอธิบายด้วยว่า หลายครั้งการทำสิ่งที่ ‘ดี’ เป็นปัญหาด้านภาพพจน์ที่ต้องใช้เวลานานกว่าที่คนทั่วไปจะเข้าใจ เพราะคนมักจะยึดติดกับกระบวนทัศน์เก่าๆ จนเปิดรับไอเดียใหม่ๆ ยาก เช่น การทำเหมืองแบบระเบิดยอดเขา ซึ่งเป็นกระบวนการโบราณที่ทำความเสียหายให้กับสิ่งแวดล้อม และปัจจุบันก็ไม่ใช่วิธีที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ค่อยถูกใครครหาว่าล้าหลัง ในขณะที่คนมักจะมองการชุมนุมประท้วงของชาวพื้นเมืองจากป่าอเมซอนหน้าองค์กร การค้าโลก (WTO) ว่าไร้ประโยชน์และเพ้อฝัน ซึ่งไม่เป็นความจริงทั้งสองกรณี

ฮอว์เกนอธิบายเหตุผลหลายประการ ที่ขบวนการนี้ก่อตัวขึ้นทั่วโลก ตั้งแต่ความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม (ภายในกลางศตวรรษนี้ ปริมาณทรัพยากรต่อประชากรโลกหนึ่งคนจะลดลงครึ่งหนึ่ง) ปัญหาสุขภาพ ปัญหาความยากจนเรื้อรัง (บริษัทที่ร่ำรวยที่สุด 200 แห่ง ในโลกมีสินทรัพย์มากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกกว่าสองเท่า และสินทรัพย์ของบริษัทเหล่านั้นก็กำลังเติบโตเร็วกว่ารายได้ของประชากรโลก ส่วนใหญ่ถึง 50 เท่า) หากคุณอยากรู้ว่าเอ็นจีโอนิสัยดี ธุรกิจเพื่อสังคมที่มีประสิทธิภาพและคนธรรมดาผู้มีจิตสาธารณะทั่วโลกกำลัง ช่วยสังคมอย่างไร ต่อกรกับบริษัทเห็นแก่ตัวที่ทุนหนากว่าด้วยวิธีใดบ้าง และเหตุใดฮอว์เกนจึงเชื่อมั่นว่าขบวนการนี้จะนำไปสู่โลกใบใหม่ที่คนมีคุณภาพ ชีวิตกว่าเดิม และพัฒนาอย่างยังยืนกว่าเดิมได้จริง ขอแนะนำ Blessed Unrest –หนังสือที่จะทำให้หัวใจของคุณพองโตขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ที่มา :  หนังสือวิชาห้าสิบเล่มเกวียน
(แนะนำ 50 หนังสือดี โดย สฤณี อาชวานันทกุล)
 

หมวดหมู่: สังคม/ชีวิต
หันหน้าเข้าหากัน
ศิลปะแห่งความสุขในที่ทำงาน
ชีวิตผลิบาน
(หมด) เปลี่ยนรางชีวิต : ค้นพบทางของตัวเองและเดินไปตามทางนั้น
(หมด) วิถีมนุษย์ในศตวรรษที่ ๒๑ พิมพ์ครั้งที่ ๔
(-50%) เข็มทิศจิตวิญญาณ: พลวัตสามสู่สมดุลชีวิต