สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้

(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้ ผู้แต่ง: สเตฟาน ฮาร์ดิ้ง/ Stephan Harding
ผู้แปล: เขมลักษณ์ ดีประวัติ

ติดต่อเรา

(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้  
ข้อมูลสินค้า

สเตฟาน ฮาร์ดิ้งเปลี่ยนภาษาทางวิทยาศาสตร์ที่เย็นชาให้กลายเป็นภาษาที่มีชีวิต เพื่อบอกเล่าถึงดาวเคราะห์ดวงนี้ว่ามีความรู้สึกนึกคิด ไม่ใช่ระบบกลไกที่แห้งแล้ง เฉื่อยชา เช่นการเล่าถึงปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆ โดยเปรียบเทียบกับชีวิตมนุษย์ เพื่อให้เกิดมีบุคลิกภาพขึ้นในโลกของหิน อากาศ น้ำ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ จากแง่มุมดังกล่าว หนังสือเล่มนี้จึงเป็นความพยายามร่วมสมัยที่จะค้นหา จิตวิญญาณแห่งผืนโลก (anima mundi) อีกครั้งหนึ่ง ผ่านศาสตร์แห่งกาย่า โดยผู้อ่านไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานความรู้ทางวิทยาศาสตร์

มนุษย์โชคดีที่มีอิสระมากกว่า และตอนนี้วิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุดก็ได้ให้ข้อมูลกับเราแล้วว่า มนุษย์กำลังก่อให้เกิดวิกฤตด้านระบบนิเวศและสังคมในโลกนี้อย่างรุนแรงยิ่ง เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะขังตัวเองอยู่ในจิตสำนึกที่คับแคบแบบภววิสัย ซึ่งมีส่วนต่อการเกิดวิกฤตต่างๆ นั้น หรือจะกระทำสิ่งต่างๆ ด้วยจิตสำนึกที่ลึกล้ำและเปิดกว้างกว่า ซึ่งจะทำให้เราสามารถสัมผัสถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของเราและกับทั้งหมดทั้งสิ้นของกาย่า และเข้าใจถึงความสำคัญของการเปลี่ยนแปลงวิถีของเราบนโลกใบนี้อย่างสิ้นเชิง

ด้วยการรับรู้เช่นนี้ เราจะตระหนักว่ากาย่าอยู่เหนือการควบคุมของเรา ไม่มีทางเลยที่เราจะเป็นเจ้านายหรือผู้คุมโลกนี้  และเราจะเข้าใจด้วยว่าสำหรับกาย่าแล้ว ชีวิตทุกชีวิตคือตัวแทนของความมีชีวิตจิตใจอันทรงคุณค่าและมีเอกลักษณ์ เราอหังการเกินไปที่คิดว่าเราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึกนึกคิดชนิดเดียวที่อาศัยอยู่บนพื้นผิวอันเก่าแก่ของกาย่า และเมื่อเราค่อยๆพัฒนาสัมผัสรับรู้ต่อสิ่งที่มีชีวิตจิตใจรูปแบบอื่นๆอีกมากมายที่ไม่ใช่มนุษย์ แต่สำคัญเท่าเทียมกับมนุษย์ทุกอย่าง เราจะตระหนักว่าการดำรงอยู่ของเรานั้นเป็นหนี้บุญคุณต่อภูมิปัญญาอันซับซ้อนของดาวเคราะห์ดวงนี้ ที่สามารถดูแลจัดการโลกโดยที่เราไม่มีส่วนร่วมเลยตลอดช่วง 3,500 ล้านปีที่ผ่านมา

“สิ่งที่ฮาร์ดิ้งให้เราไว้ในหนังสือเล่มนี้ไม่ใช่แค่เพียงความเข้าใจว่าเรามีส่วนร่วมในวิวัฒนาการของโลกที่มีชีวิตอย่างไร แต่รวมถึงความตระหนักรู้อย่างแจ่มชัดว่าเราจะสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมายอย่างลึกซึ้งและสร้างสรรค์กับโลก โดยเชื่อมโยงกับสถานการณ์ปัจจุบันอย่างเต็มที่ได้อย่างไร หนังสือเล่มนี้คือของขวัญอันสุดพิเศษซึ่งยากยิ่งที่จะหาได้จากที่อื่น”
ไบรอัน กู้ดวิน
อดีตศาสตราจารย์สาขาชีววิทยา มหาวิทยาลัยเปิด (Open University)

กาย่า โลกที่มีชีวิต เป็นตัวแทนของศาสตร์เชิงระบบ
ทำให้เราเข้าใจความหมาย ในมิติใหม่ของคำว่า ‘เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างแท้จริง”
โจนาธาน พอร์ริท

มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการทำงานของโลกและบทบาทของมนุษย์ในระบบต่างๆ
"กาย่า โลกที่มีชีวิต ของสเตฟาน ฮาร์ดิ้ง เป็นงานวิจัยยุคใหม่ที่ดีที่สุด”
โธมัส เบอร์รี่ ผู้ประพันธ์ The Great Work

ประวัติผู้เขียน

ดร. สเตฟาน ฮาร์ดิ้ง (Dr.Stephan Harding) จบ ปริญญาเอกสาขานิเวศวิทยาจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และเป็นผู้ประสานงานปริญญาโทสาขาวิทยาศาสตร์องค์รวมที่วิทยาลัยชูมัคเกอร์ ที่ซึ่งเขาดำรงตำแหน่งนักนิเวศวิทยาและอาจารย์ผู้สอนหลักสูตรระยะสั้น เขาอาศัยอยู่ในเมืองดาร์ททิงตัน มณฑลเดวอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยแห่งนี้


  


 

(หมด) โยงใยที่ซ่อนเร้น: พิมพ์ครั้งที่ ๓ ฉบับปรับปรุงใหม่
ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring)
(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)
(หมด) สงครามน้ำ