สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

ช่างเลือกช่างกิน : คู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่มที่ 2

ช่างเลือกช่างกิน : คู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่มที่ 2 ผู้แต่ง: ภาศานต์

310.00 บาท
ราคา 279.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

หากคุณมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
 
  • ชอบกินของอร่อย มีคุณค่า สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่ผงชูรสหรือสารเคมีแต่งรส กลิ่น สีทุกชนิด และราคาไม่แพงมาก
  • ใส่ใจสุขภาพ
  • ไร้ทักษะในการประกอบอาหาร
  • ไม่เคยสนุกสนานกับการเข้าครัวและจ่ายตลาด
  • มักเลือกฝากท้องไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน และอยากเห็นคุณภาพชีวิตของคน สังคม และสิ่งแวดล้อมดีขึ้น
 
คุณเข้าข่ายอย่างยิ่งที่ควรมีหนังสือ ช่างเลือกช่างกิน เล่มนี้ติดตัว เพื่อให้การเสพอาหารแต่ละมื้อผ่านไปอย่างสำราญใจ อร่อยลิ้น อิ่มกระเพาะ และอิ่มใจเจ้าของร้านผู้ไม่เคยผ่านสถาบันการอาหารใดๆ อาหารที่เธอทำออกมาจึงไร้หลักการ เป็นอาหารฟิลฉัน หรือแปลง่ายๆ ได้ว่า ‘ตามใจฉัน’ กระนั้นอย่าเพิ่งปรามาสในรสชาติและรสมือ ชิมแล้วจะพบว่า รสมือเธอดี รสนิยมเธอวิไล วิจารณญาณในการจับโน่นผสมนี่ของเธอไม่ธรรมดา และอาหารของเธอก็ใกล้เคียงกับงานศิลปะ หลักคิดในการทำอาหารของเธอคือใส่ลงไปแล้วให้มันเข้ากัน ลงตัว พอดี และอร่อย หรือจะพูดว่ามั่วก็ไม่ผิดนัก แต่เธอรู้ว่ามั่วอย่างนี้มันเข้ากัน
ทำเสื้อทำสวน

“เวลาทำอาหารจะกดดันว่าทำอย่างไรถึงจะอร่อย ทำอย่างไรให้ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนอาหารที่ลูกค้ารู้จัก ทั้งๆ ที่วัตถุดิบจำกัดมาก ทั้งในแง่ความหลากหลาย ทั้งในแง่ปริมาณ วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์จะไม่ได้ตามใจเรา บางสัปดาห์ก็เยอะ บางสัปดาห์ก็น้อย... ธุรกิจของอ้อมไม่ใช่ตัวเงินหรือกำไร แต่หมายถึงการให้บริการที่เป็นมืออาชีพ... อ้อมตั้งใจจะเปลี่ยนคนที่ไม่เคยคิดว่าอาหารสำคัญกับเรา สุขภาพสำคัญกับเรา ให้เขาเริ่มมองว่าตรงนี้มันสำคัญ เราทำงานดึกดื่น หาสตางค์ได้เยอะแยะแล้วก็ไปจ่ายเป็นค่าหมอ คนเราถึงจะประสบความสำเร็จทุกเรื่อง แต่ถ้าสุขภาพไม่ดีก็จบ”
ปิ่นโตใส่ใจ

“จุดเด่นของเราคือ เราทำอาหารรอว์ฟู้ดตามแนวคิดเรื่องอาหารเป็นยา โดยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมแทบทุกจาน เพราะคนไทยคุ้นกับรสชาติสมุนไพรไทย เป็นรอว์ฟู้ดสไตล์ไทยๆ เราต้องการให้ผู้คนห่างไกลจากโรค อยากให้ทานอาหารเป็นยารักษาโรค ไม่ต้องการให้ทานยาเป็นอาหาร”
Ariya Organic Café

“ที่นี่ให้บริการอาหารง่ายๆ ที่อาจหากินที่อื่นได้ไม่ง่าย จำพวกยำดอกไม้ ผัดผักกูดเต้าหู้ ไข่เจียวดอกโสน หรือปลาทูสดราดพริก ร้านนี้จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการอาหารกิ๊บเก๋ ประดิดประดอยหรูหรา แต่จะถูกจริตคนที่ต้องการเสพอาหารจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ใครที่ปลื้มผักพื้นบ้านจากภูเขา ปลาสดๆ จากทะเล หรือวิธีทำกับข้าวแบบไม่พึ่งผงชูรส ไม่ใช้ของปลอม ‘ครัวทะเลภู’ จะเหมาะกับคุณ หัวใจการปรุงอาหารแบบครัวเราคือ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เน้นการทานข้าวกล้อง ไม่ใส่เครื่องปรุงจำพวกน้ำมันหอย น้ำตาล ใช้แค่ซีอิ๊วขาวออร์แกนิก น้ำปลา และเกลือเป็นหลัก”
ครัวทะเลภู

อ่านเนื้อหาตัวอย่างบางตอนได้ที่นี่ค่ะ 

 
 

ราคา 290 บาท

(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)
(หมด) สงครามน้ำ
(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้
(-50%) ช้าๆ หน่อย: สู่ชีวิตเรียบง่าย เพื่อเรา เพื่อโลก