สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

ช่างเลือกช่างกิน : คู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่มที่ 2

ช่างเลือกช่างกิน : คู่มือกินเพื่อวิถีสีเขียว เล่มที่ 2 ผู้แต่ง: ภาศานต์

310.00 บาท
ราคา 279.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

หากคุณมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้
 
  • ชอบกินของอร่อย มีคุณค่า สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่ผงชูรสหรือสารเคมีแต่งรส กลิ่น สีทุกชนิด และราคาไม่แพงมาก
  • ใส่ใจสุขภาพ
  • ไร้ทักษะในการประกอบอาหาร
  • ไม่เคยสนุกสนานกับการเข้าครัวและจ่ายตลาด
  • มักเลือกฝากท้องไว้กับร้านอาหารนอกบ้าน และอยากเห็นคุณภาพชีวิตของคน สังคม และสิ่งแวดล้อมดีขึ้น
 
คุณเข้าข่ายอย่างยิ่งที่ควรมีหนังสือ ช่างเลือกช่างกิน เล่มนี้ติดตัว เพื่อให้การเสพอาหารแต่ละมื้อผ่านไปอย่างสำราญใจ อร่อยลิ้น อิ่มกระเพาะ และอิ่มใจเจ้าของร้านผู้ไม่เคยผ่านสถาบันการอาหารใดๆ อาหารที่เธอทำออกมาจึงไร้หลักการ เป็นอาหารฟิลฉัน หรือแปลง่ายๆ ได้ว่า ‘ตามใจฉัน’ กระนั้นอย่าเพิ่งปรามาสในรสชาติและรสมือ ชิมแล้วจะพบว่า รสมือเธอดี รสนิยมเธอวิไล วิจารณญาณในการจับโน่นผสมนี่ของเธอไม่ธรรมดา และอาหารของเธอก็ใกล้เคียงกับงานศิลปะ หลักคิดในการทำอาหารของเธอคือใส่ลงไปแล้วให้มันเข้ากัน ลงตัว พอดี และอร่อย หรือจะพูดว่ามั่วก็ไม่ผิดนัก แต่เธอรู้ว่ามั่วอย่างนี้มันเข้ากัน
ทำเสื้อทำสวน

“เวลาทำอาหารจะกดดันว่าทำอย่างไรถึงจะอร่อย ทำอย่างไรให้ออกมาแล้วหน้าตาเหมือนอาหารที่ลูกค้ารู้จัก ทั้งๆ ที่วัตถุดิบจำกัดมาก ทั้งในแง่ความหลากหลาย ทั้งในแง่ปริมาณ วัตถุดิบที่เป็นเกษตรอินทรีย์จะไม่ได้ตามใจเรา บางสัปดาห์ก็เยอะ บางสัปดาห์ก็น้อย... ธุรกิจของอ้อมไม่ใช่ตัวเงินหรือกำไร แต่หมายถึงการให้บริการที่เป็นมืออาชีพ... อ้อมตั้งใจจะเปลี่ยนคนที่ไม่เคยคิดว่าอาหารสำคัญกับเรา สุขภาพสำคัญกับเรา ให้เขาเริ่มมองว่าตรงนี้มันสำคัญ เราทำงานดึกดื่น หาสตางค์ได้เยอะแยะแล้วก็ไปจ่ายเป็นค่าหมอ คนเราถึงจะประสบความสำเร็จทุกเรื่อง แต่ถ้าสุขภาพไม่ดีก็จบ”
ปิ่นโตใส่ใจ

“จุดเด่นของเราคือ เราทำอาหารรอว์ฟู้ดตามแนวคิดเรื่องอาหารเป็นยา โดยที่มีสมุนไพรเป็นส่วนผสมแทบทุกจาน เพราะคนไทยคุ้นกับรสชาติสมุนไพรไทย เป็นรอว์ฟู้ดสไตล์ไทยๆ เราต้องการให้ผู้คนห่างไกลจากโรค อยากให้ทานอาหารเป็นยารักษาโรค ไม่ต้องการให้ทานยาเป็นอาหาร”
Ariya Organic Café

“ที่นี่ให้บริการอาหารง่ายๆ ที่อาจหากินที่อื่นได้ไม่ง่าย จำพวกยำดอกไม้ ผัดผักกูดเต้าหู้ ไข่เจียวดอกโสน หรือปลาทูสดราดพริก ร้านนี้จึงอาจจะไม่เหมาะกับคนที่ต้องการอาหารกิ๊บเก๋ ประดิดประดอยหรูหรา แต่จะถูกจริตคนที่ต้องการเสพอาหารจากธรรมชาติอย่างแท้จริง ใครที่ปลื้มผักพื้นบ้านจากภูเขา ปลาสดๆ จากทะเล หรือวิธีทำกับข้าวแบบไม่พึ่งผงชูรส ไม่ใช้ของปลอม ‘ครัวทะเลภู’ จะเหมาะกับคุณ หัวใจการปรุงอาหารแบบครัวเราคือ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้าน เน้นการทานข้าวกล้อง ไม่ใส่เครื่องปรุงจำพวกน้ำมันหอย น้ำตาล ใช้แค่ซีอิ๊วขาวออร์แกนิก น้ำปลา และเกลือเป็นหลัก”
ครัวทะเลภู

อ่านเนื้อหาตัวอย่างบางตอนได้ที่นี่ค่ะ 

 
 

ราคา 290 บาท

(หมด) โยงใยที่ซ่อนเร้น: พิมพ์ครั้งที่ ๓ ฉบับปรับปรุงใหม่
ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring)
(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)
(หมด) สงครามน้ำ