สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)

นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers) ผู้แต่ง: เฟรด เพียร์ซ
ผู้แปล: กิตติพล เอี่ยมกมล

470.00 บาท
ราคา 423.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน

The Land Grabbers: The new fight over who owns the earth 

 
เขียน   เฟรด เพียร์ซ / FRED PEARCE
แปล   กิตติพล เอี่ยมกมล
บรรณาธิการ   ชนิดา แบมฟอร์ด


การแย่งยึดที่ดินรูปแบบใหม่กำลังเกิดขึ้นไปทั่วโลก  ด้วยความกลัวว่าอาหารจะขาดแคลนในอนาคต หรืออยากได้กำไรจากภาวะขาดแคลนนั้น ประเทศต่างๆ บรรษัททั้งหลาย และบุคคลมากมายที่มั่งคั่งที่สุดในโลกและต้องการครอบครองให้มากที่สุดได้ทำการซื้อและเช่าผืนดินกว้างใหญ่ในที่ต่างๆ รอบโลก  ขนาดของที่ดินดังกล่าวน่าตกตะลึงพรึงเพริด หลายผืนที่กำลังถูกยึดครองตามทุ่งราบของแอฟริกา ตามทุ่งนาข้าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตามป่าในอเมริกาใต้ และทุ่งหญ้าแพรรี่ของยุโรปตะวันออกนั้นมีขนาดเท่าประเทศขนาดย่อมๆ เลยทีเดียว
 
 
“นี่คือสิ่งที่โลกกำลังเฝ้ารอมาตลอด หนังสือที่ให้ความรู้อย่างละเอียดเกี่ยวกับการแย่งยึดที่ดิน ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่สุดว่าภูมิรัฐศาสตร์ด้านอาหารซึ่งยังเป็นเรื่องใหม่นี้มีอยู่จริง”

- เลสเตอร์ อาร์ บราวน์
 ประธานของ Earth Policy Institute และผู้เขียน World on the Edgeในหนังสือ นักแย่งยึดที่ดิน นักหนังสือพิมพ์มืออาชีพอย่าง เฟรด เพียร์ซ นำเสนอเรื่องจริงชวนตกตะลึงแบบที่ไม่เคยมีใครรู้มาก่อน เขาเปิดเผยขนาดของที่ดินที่ถูกแย่งยึดไปและต้นทุนที่มนุษย์ต้องจ่ายกับการถูกแย่งยึดที่ดิน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาด้านเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อมและจริยธรรมที่ร้ายแรงที่สุดที่กำลังประจันหน้ากับโลกในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดอย่างทั่วถึง  ในไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า การแย่งยึดที่ดินอาจสำคัญมากกว่าการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศสำหรับผู้คนบนโลกจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ  การแย่งยึดที่ดินจะกระทบต่อทั้งผู้บริโภคและไม่บริโภค กระทบต่อผู้ที่รวยขึ้นและจนลง และมีผลไปถึงว่าสังคมการเกษตรจะสามารถดำรงอยู่ได้นอกการควบคุมของบรรษัทหรือไม่

นี่คือสนามรบแห่งใหม่ว่าใครจะเป็นเจ้าของโลกนี้

ตัวอย่างทดลองอ่าน

(หมด) โยงใยที่ซ่อนเร้น: พิมพ์ครั้งที่ ๓ ฉบับปรับปรุงใหม่
ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring)
(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
(หมด) สงครามน้ำ
(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้