สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring)

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน (Silent Spring) ผู้แต่ง: ราเชล คาร์สัน / Rachel Carson
ผู้แปล: ดิสทัต โรจนาลักษณ์

360.00 บาท
ราคา 324.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน
Silent Spring
 
เขียน   ราเชล คาร์สัน  (Rachel Carson)
แปล   ดิสทัต โรจนาลักษณ์

 ‘หนึ่งในหนังสือเพียงไม่กี่เล่มที่เปลี่ยนโฉมหน้าประวัติศาสตร์อย่างแท้จริง . . . 
ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน เป็นหนังสือที่ในวันนี้ยิ่งควรต้องอ่าน’ 
หนังสือพิมพ์เดอะไทมส์


 
‘ราเชล คาร์สัน ให้ความรู้แก่โลก . . . ถ้าให้เลือกว่าหนังสือที่เขียนโดยคนๆ เดียวเล่มใดเป็นเสาหลักของขบวนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม คนส่วนใหญ่ย่อมเลือก ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน อย่างไม่ต้องสงสัย ผลกระทบของหนังสือปรากฏขึ้นในทันที ส่งผลไปกว้างไกล และเสริมสร้างคุณค่าชีวิต. . .เป็นหนังสือที่บรรลุผลมากที่สุดเล่มหนึ่งเท่าที่เคยมีมา’
ทิม แรมฟอร์ด  หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน  


 
‘หากให้ฉันเขียนถึงฮีโร่ในดวงใจ คนผู้นั้นย่อมเป็น ราเชล คาร์สัน’
เอ. เอส. ไบแอ็ท

---------

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน เป็นผลงานที่ประพันธ์ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยสำนวนโวหารสละสลวย และความรู้สึกอันแรงกล้า จนทุกวันนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลที่สุดเล่มหนึ่งในคริสต์ศตวรรษที่ 20

ราเชล คาร์สัน เปิดโปงให้เห็นถึงการทำลายชีวิตสัตว์ป่า อันเป็นผลมาจากการใช้สารกำจัดศัตรูพืชอย่างกว้างขวางและทำลายทุกอย่างไม่เลือกหน้า เธอเล่าเรื่องราวของรังนกที่มีไข่แต่ไม่ฟักออกมา แม่น้ำที่ปลาตายลอยเป็นแพเพราะถูกสารพิษ เด็กๆ ที่พบจุดจบเพราะสารเคมีที่ได้รับการสุดดีว่าเป็นยาวิเศษที่ถูกฉีดพ่นไปทั่วประเทศอย่างไม่มีข้อจำกัด

แม้จะเผชิญกับการโจมตีในสื่อมวลชน และความพยายามของอุตสาหกรรมเคมีที่ต้องการห้ามไม่ให้มีการเผยแพร่ แต่หนังสือของราเชล คาร์สัน มีส่วนโดยตรงในการทำให้เกิดเปลี่ยนแปลงนโยบายของรัฐบาล และเป็นแรงบันดาลใจที่จุดประกายให้เกิดขบวนการเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมสมัยใหม่


ราเชล หลุยส์ คาร์สัน (Rachel Louise Carson, ๑๙๐๗-๑๙๖๔) นักชีววิทยาทางทะเลชาวอเมริกัน จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์ คาร์สันมีผลงานเขียนทรงอิทธิพลและได้รับการกล่าวขานถึงมากมาย โดยเฉพาะหนังสือที่เกี่ยวกับชีววิทยาทางทะเล เธอมีพรสวรรค์ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่เข้าใจยาก ซับซ้อน และเป็นวิชาการ ให้ออกมาน่าอ่าน เข้าใจง่าย ใน ปี ค.ศ. ๑๙๕๑ หนังสือ The Sea Around Us ของเธอได้รับรางวัล U.S. National Book Award และผลงานเล่มถัดมา The Edge of the Sea และงานเขียนเล่มแรกที่นำมาตีพิมพ์ใหม่ Under the Sea Wind ก็ติดอันดับขายดี หนังสือทั้งสามเล่มนี้นับเป็นไตรภาคทางทะเลที่ให้ภาพการสำรวจชีวิตในมหาสมุทรตั้งแต่ชายฝั่งลงไปถึงใต้ทะเลลึกได้อย่างครอบคลุมครบถ้วน 

ปลายทศวรรษ ๑๙๕๐ คาร์สันผันตัวเองมาเป็นนักอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเต็มตัว ประเด็นที่เธอให้ความสำคัญมากที่สุด และทุ่มเทเวลาทั้งชีวิตที่เหลืออยู่เพื่อค้นคว้าข้อมูล คือปัญหาทางสิ่งแวดล้อมซึ่งเธอเชื่อว่ามีสาเหตุมาจากการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช และส่งผลให้เกิดหนังสือ ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน ในปี ๑๙๖๒ เล่มนี้นั่นเอง 

แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกบริษัทผลิตสารเคมีดังกล่าวต่อต้านอย่างหนัก และทำทุกวิถีทางเพื่อขัดขวางการทำงานของเธอ รวมไปถึงการฟ้องร้องเอาผิดกับเธออย่างไม่ลดละ แต่ในที่สุด ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน ก็สามารถสร้างกระแสความตื่นตัวให้สาธารณชนทั้งในอเมริกาและทั่วโลกเห็นถึงพิษภัยและผลกระทบของยาฆ่าแมลง (ดีดีที) ที่กำลังใช้กันอย่างแพร่หลายในภาคเกษตรกรรม ยิ่งกว่านั้นยังส่งผลรัฐบาลหันมามองปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจัง จนนำไปสู่การตั้งหน่วยงานขึ้นมาดูแลปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมเป็นการเฉพาะในสมัยรัฐบาลริชาร์ด นิกสัน นั่นคือ The U.S. Environmental Protect Agency (EPA) 

ฤดูใบไม้ผลิอันเงียบงัน ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนังสือ ๑ ใน ๑๐๐ เล่มที่ดีที่สุดของโลกของคริสต์ศตวรรษที่ ๒๐ 
(หมด) โยงใยที่ซ่อนเร้น: พิมพ์ครั้งที่ ๓ ฉบับปรับปรุงใหม่
(หมด) ตลาดที่มีจิตสำนึก (Mindful Markets) (ฉบับภาษาไทย)
Mindful Markets (ตลาดที่มีจิตสำนึก) (English version)
นักแย่งยึดที่ดิน: การต่อสู้ครั้งใหม่ ใครคือเจ้าของผืนดิน (The Land Grabbers)
(หมด) สงครามน้ำ
(หมด) กาย่า โลกที่มีชีวิต: วิทยาศาสตร์และการหยั่งรู้