สวนเงินมีมา
0 ในตะกร้า สมาชิก

พี่ซิมเปิ้ล / Simple

พี่ซิมเปิ้ล / Simple ผู้แต่ง: มารี-โอ๊ด มูรัย
ผู้แปล: เย็นตา

310.00 บาท
ราคา 279.00 บาท

 
ข้อมูลสินค้า

ใครๆ ต่างก็พิสมัย “ความรัก” นิยามของมันกว้างใหญ่ไพศาลจนคร้านจะนิยาม พลังของมันเล่า ยิ่งลึกลับชวนพิศวง และด้วยความรักนี่เอง ทำให้หนุ่มน้อยแคลแบร์วัย 17 ปี ตัดสินใจรับหน้าที่เป็นผู้ดูแลบาร์นาเบ พี่ชายวัย 22 ปี ที่มีสมองเท่าเด็กอายุ 3 ขวบ

บาร์นาเบหรือที่ใครๆ เรียกว่า “ซิมเปิ้ล” มีภาวะออทิสซึมหรือบกพร่องทางสติปัญญา โลกของเขาเรียบง่ายเสียจนคนทั่วไปมองว่า “ไม่ปกติ” สองหนุ่มกำลังตระเวนหาห้องเช่า เหตุการณ์นี้นำพาพวกเขามารู้จักกับหนุ่มสาวสี่คนที่กำลังมองหาเพื่อนร่วมเช่า อพาร์ตเมนต์ นับแต่นั้นมา เรื่องวุ่นๆ อลเวงมากมายก็เกิดขึ้นจากฝีมือของซิมเปิ้ล

ท่ามกลางความวุ่นวายที่ซิมเปิ้ลขยันก่อขึ้นรายวัน เราสามารถสัมผัสถึงความรักความผูกพันระหว่างหนุ่มสาวเหล่านี้ ที่ค่อยๆ เพิ่มพูนเด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ  ซิมเปิ้ลได้รู้จักโลกใหม่ที่ต่างกันสุดขั้วกับสถานสงเคราะห์ที่เขาเคยอยู่  โลกใหม่นี้ช่วยเติมเต็มความรัก ความอบอุ่น ความเอาใจใส่ (ที่บางครั้งก็พ่วงมากับความหงุดหงิดไม่ได้ดั่งใจ) ให้แก่เขา จนเขาเริ่มเปิดใจ และค่อยๆ ก้าวออกมาจากโลกส่วนตัวที่เคยมีแต่ “คุณแป็งแป็ง” เจ้ากระต่ายผ้าเพื่อนซี้หนึ่งเดียวตลอดมาของเขา ซึ่งเขาเป็นเพียงคนเดียวที่เชื่อว่ามันมีชีวิต

พลังแห่งรักมหัศจรรย์เสมอมา เพราะรัก มนุษย์จึงเรียนรู้ว่า “ความปกติ” มีมิติลึกซึ้งกว่าคำจำกัดความตื้นๆ ของสังคม และคนเราสามารถ “ปกติ” ได้หลายรูปแบบ  ทั้งยังสามารถเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับความหลากหลายนั้น

ผู้เขียน มารี-โอ๊ด มูรัย ยังรักษาความ “คมขั้นเทพ” ของเธอไว้ได้อย่างเหนียวแน่น สามารถหยิบประเด็นเรื่องความบกพร่องทางสมองมาถ่ายทอดได้อย่างละเอียดอ่อน เธอสร้างบทสนทนาที่ดูเหมือนจะธรรมดา หากแต่แหลมคม บาดลึก ทำให้ผู้อ่านคล้อยตามโดยไม่รู้ตัวและไม่รู้สึกอึดอัด ขณะเดียวกันก็ไม่ทิ้งอารมณ์ขัน  ขยันเหน็บแหนมจิกจัดค่านิยมไร้สาระของคนในสังคมให้สะดุ้งเป็นระยะ ทุกครั้งที่อ่านงานของเธอ เราจึงมักแอบอมยิ้ม เผลอหัวเราะ หลายครั้งต้องรีบยกแขนปาดน้ำตาก่อนที่คนข้างๆ จะสังเกตเห็น

x x x

ใครที่เคยติดใจวรรณกรรมเยาวชนรสชาติข้น ขำ ฮา และเรียกน้ำตาได้ในเวลาเดียวกัน จากฝีมือรังสรรค์ชั้นครูของ มารี-โอ๊ด มูรัย แปลภาษาไทยโดย เย็นตา ซึ่งเคยวางแผงมาแล้ว 2 เล่ม คือ "โอว, บอย!" และ "ห้องแต่งผมไมเต้"  พบกับผลงานล่าสุด พี่ซิมเปิ้ล เรื่องราวความสัมพันธ์ของสองพี่น้องที่น่าสะเทือนใจ แต่ก็แสนจะอบอุ่นชวนน้ำตาคลอ และยังคงความฮาตามสไตล์มารี-โอ๊ด ไว้ตลอดเรื่อง เป็นหนังสือที่เมื่อเริ่มอ่านแล้วจะวางไม่ลงและยากที่จะไม่หลงรักพี่น้องทั้งสองคน รวมทั้งจะรักใคร่เห็นใจตัวละครอื่นๆ ซึ่งแต่ละคนล้วนมีน้ำจิตน้ำใจและมีวิธีแสดงออกในแบบของตัวเอง
 

ตัวอย่าง photo oh-boy-cover-front_zpsjefwil1z.pngYou may also like

   photo oh-boy-cover-front_zpsjefwil1z.png      photo maitte-front_zpsr0muiswk.jpg
 
หมวดหมู่: วรรณกรรม
ห้องแต่งผมไมเต้
โอว บอย!
คนนำทาง
(หมด) จอเกอะโดะ คนขี้เกียจ (ชุด นิทานปกาเกอะญอ เล่ม ๒)
แม่เป็นปลา พ่อเป็นน้ำ (ชุดนิทานปกาเกอะญอ เล่ม ๓)
เรื่องราวในสีและเรื่องอื่นๆ